Nếu đôi mắt là "cửa sổ" tâm hồn thì cửa sổ là đôi mắt của ngôi nhà. Theo phong thuỷ truyền thống, cửa sổ và cửa ra vào có thể ngăn chặn và làm giảm sự kích thích không mong muốn từ bên ngoài, lấy năng lượng sống, thải ra khí cũ và tiếp nhận không khí mới. Do đó phong thuỷ cửa sổ rất quan trọng đối với ngôi nhà, không nên bỏ qua.

Dưới đây là lưu ý để có cửa sổ tốt về mặt phong thuỷ:

- Chiều cao cửa sổ

 Phần trên cùng của cửa sổ  phải cao hơn chiều cao của người trong nhà. Điều này không chỉ hợp lý về mặt thiết kế mà còn cải thiện sự tự tin và khả năng chịu đựng, tranh việc phải cuối xuống mới nhìn được ra ngoài.

- Kích thước cửa sổ:

 Cửa sổ nên có kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ. Nếu cửa sổ quá lớn, nó sẽ khiến năng lượng thoát ra ngoài nhiều hơn và dẫn đến nhiều vấn đề, ngược lại nếu cửa sổ quá nhỏ sẽ không cung cấp đủ năng lượng và ánh sáng cho ngôi nhà, khiến âm khí trong nhà bạn sẽ tăng lên, tạo cảm giác chán nản trong các thành viên trong gia đình. Nói chung cửa sổ phải có kích thước nhỏ hơn cửa ra vào. Nếu ngôi nhà có cửa sổ quá lớn, phươn án khắc phục là hạn chế mở hoặc chia nó thành nhiều ô nhỏ hơn.

 Theo các thông số trên thước Lổ Ban thì tuỳ ngôi nhà lớn nhỏ mà có những kích thước sau:

 Rộng 720mm đến 840mm

 Rộng 980mm đến 110mm

 Rộng 1510mm đến 1630mm

 Cao 1250mm đến 1360mm

                       

                                                 Trong phong thuỷ cửa sổ được ví như đôi mắt của ngôi nhà

- Số lượng cửa sổ

 Cửa sổ phải được thiết kế theo nguyên tắc thông gió và chiếu sáng trong nhà, nên tránh làm 03 cửa sổ hoặc nhiều cửa sổ liên tiếp. Ngôi nhà có quá nhiều cửa sổ sẽ khiến không khí thông quá mạnh, phá hỏng sự yên bình và làm cho cuộc sống căng thẳng, ngột ngạt hơn, ảnh hưởng đến sức khoẻ người trong nhà.

- Hình dạng cửa sổ

 Cửa sổ tròn hoặc vòm mang lại cảm giác yên bình và tĩnh lặng như nhà thờ, do đó thích hợp cho phòng ngủ, hành lang và những nơi  thư giãn. Cửa sổ vuông làm cho mọi người cảm thấy nhiều cảm hứng và chắc chắn nên sẽ phù hợp cho các nhà hàng, phòng khách và nơi làm việc. Đối với nhà ở, việc sử dụng hỗn hợp của hai dạng hình học này cho cửa sổ là tốt nhất. Cửa sổ nhọn hoặc hình tam giác quá sắc nét nên không thích hợp với không gian nhà ở.

- Màu sắc cửa sổ

 Khung cửa sổ và tường phải có nhiều màu sắc khác nhau để thể hiện rõ cảnh vật bên ngoài và tạo thành một bức tranh phong cảnh thiên, mang lại cho bạn sức sống và sự sáng tạo. Trong khi chọn màu cho khung cửa sổ, hãy chắc chắn rằng nó phù hợp với hướng và nội thất để cải thiện phong thủy cho ngôi nhà của bạn.

- Hướng cửa sổ

 Theo lý thuyết phong thủy truyền thống, cửa sổ ở phía đông ngôi nhà là tốt nhất, vì đây là hướng mặt trời mọc, sẽ mang sức sống, nguồn năng lượng tươi mới cho ngôi nhà. Hướng nam cũng là một lựa chọn phổ biến khi mở cửa sổ. Ngoài ra, hướng đông nam cũng rất tốt, làm cho ngôi nhà ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè, có lợi cho sức khỏe của mọi người. 

                                         

                                                   Theo huyền không phi tinh, cửa sổ là nên tiếp nhận khí tốt vào nhà

Ngược lại, cửa sổ mở về hướng bắc không tốt cho sức khỏe vì phía bắc thuộc về âm. Cửa sổ hướng tây và tây bắc thường chịu nhiều nắng nóng mùa hè và gió lạnh mùa đông. Trong khi đó, cửa sổ hướng đông bắc và tây nam thì khá ít ánh nắng nên cũng có tác dụng không đáng kể về mặt phong thủy.

Còn theo phong thủy huyền không phi tinh thì nên mở cửa sổ ở những nơi có hướng tinh vượng 8, 9, 1 để tiếp nhận khí tốt vào nhà.

Nên kết hợp 2 phương pháp trên sẽ chọn được hướng cửa sổ lấy khí và ánh sáng tốt nhất cho ngôi nhà của bạn.

- Chê độ mở cửa sổ

Theo quan điểm phong thủy thì những cửa sổ mở ra ngoài hoặc cửa trượt sẽ tốt hơn cửa sổ có chế độ mở vào trong hoặc hướng lên/xuống. Cửa sổ cần được mở hoàn toàn và tốt nhất là không bị nhà, hoặc các vật dụng lớn che chắn mất tầm nhìn.

                                                                                                                                                             

                                                                                                                                                                                    (Theo Tuổi trẻ online)

Tin tức khác